Tập đoàn Sao Mai: CÙNG VCCI THU HÚT ĐẦU TƯ FDI
Cập nhật:20/12/2013


Trong hai ngày 17-18.12.2013, Tập đoàn Sao Mai phối hợp cùng Phòng Thương mại – công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Thương mại và đầu tư với thị trường Trung Quốc” tại thành phố Long Xuyên. Đến dự có Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TPHCM, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại TPHCM, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh An Giang, Giám đốc VCCI Cần Thơ cùng đông đảo doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam.

 

   Tại cuộc hội thảo, hai bên trao đổi nhu cầu hợp tác thương mại và đầu tư trong bối cảnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại ĐBSCL nói chung, An Giang nói riêng còn chưa tương xứng với tiềm năng và còn thấp hơn các vùng miền khác trong nước (theo Bộ KH-ĐT, toàn vùng hiện có 802 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký hơn 11 tỷ USD, chỉ chiếm dưới 5% về số dự án và trên 2% về vốn đăng ký tại Việt Nam).

 

   Được VCCI Cần Thơ xác định là một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu ở vùng ĐBSCL, lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho hội thảo: “Đề xuất của các doanh nghiệp là mong muốn việc thanh toán ngoại hối giữa 2 bên được thuận tiện nhiều hơn. Bởi một trong những yếu tố làm trì trệ cán cân thương mại đó là 2 bên chưa có cùng tiếng nói chung trong việc tìm ra phương thức thanh toán quốc tế hợp lý. Diễn đàn của chúng ta cần quan tâm thảo luận những nội dung như sau. Một là, cung cấp thông tin về những lĩnh vực ưu tiên đầu tư, kinh doanh của mỗi nước; kinh nghiệm tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao để tạo thuận lợi tốt nhất cho doanh nghiệp của chúng ta đầu tư, kinh doanh thành công vào thị trường của nhau. Hai là, thảo luận tìm ra các biện pháp thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác trên những lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh, nhất là thương mại, năng lượng, khai khoáng và phát triển cơ sở hạ tầng; xây dựng và ký kết các hiệp định, thỏa thuận nhằm tạo hành lang pháp lý ổn định, lâu dài cho quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực này. Ba là, xây dựng các định hướng, biện pháp nâng cao và cải thiện hơn nữa hiệu quả hoạt động trong các lĩnh vực như nông nghiệp, lao động, giáo dục-đào tạo, y tế, văn hóa và du lịch”.

 

 

Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Sao Mai cùng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP-Hồ Chí Minh và các đối tác đầu tư Trung Quốc. (Ảnh:Sao Mai)

 

   Kết thúc hội thảo, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại TPHCM và VCCI Cần Thơ đều cam kết sẽ tích cực cung cấp thông tin, làm tốt vai trò cầu nối cho doanh nghiệp 2 phía trong việc hợp tác thương mại và đầu tư. 

 

   Bên lề hội thảo, đoàn Tổng lãnh sự quán và doanh nhân Trung Quốc đã dành thời gian đến thăm Công ty CP đầu tư và phát triển đa quốc gia (IDI) và Công ty CP Đầu tư du lịch và phát triển thủy sản (TRISEDCO) – 2 trong 7 công ty thành viên của Tập đoàn Sao Mai, tọa lạc tại Cụm công nghiệp Vàm Cống thuộc địa phận xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp. Tại đây, đoàn trực tiếp tham quan dây chuyền sản xuất của Nhà máy chế biến thủy sản số 1 (có công suất 600 tấn nguyên liệu/ngày), Nhà máy chế biến bột cá (400 tấn nguyên liệu/ngày) và Nhà máy tinh luyện dầu cá 100 tấn nguyên liệu/ngày. Trong năm 2013, doanh thu từ xuất khẩu thủy sản của IDI ước tính 1.600 tỷ đồng (chưa tính doanh thu từ các ngành nghề khác như đầu tư tài chính, bất động sản...), từ chế biến bột cá của TRISEDCO ước tính 500 tỷ đồng (riêng Nhà máy tinh luyện dầu cá đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động đầu năm 2014). Dịp này, Tập đoàn Sao Mai cũng giới thiệu với đoàn kế hoạch đầu tư cho tương lai: đầu năm 2014, sẽ khởi công  xây dựng Nhà  máy chế biến thủy sản số 2 có công suất 300 tấn nguyên liệu /ngày với tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng và Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản có công suất 150 tấn nguyên liệu/ ngày, với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng. Tập đoàn Sao Mai cũng đã lập dự án đầu tư cảng nước sâu tại khu vực phà Vàm cống (sau khi phà di dời) với tổng diện tích 160ha nhằm tạo dựng chuỗi sản xuất khép kín: thức ăn – nuôi trồng – chế biến – xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

 

 

      Ban lãnh đạo Tập Đoàn Sao Mai, lãnh sự quán Trung Quốc tại TP-Hồ Chí Minh và các doanh nhân Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm sao hội thảo.(Ảnh:Sao Mai)

 

 

 

  Tập đoàn Sao Mai là tập đoàn kinh tế đa ngành, hoạt động trên các lĩnh vực: bất động sản, thuỷ sản, thực phẩm và du lịch, với 7 công ty thành viên, nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện ở khắp Việt Nam và nước ngoài. Tổng số cán bộ, nhân viên của tập đoàn là hơn 4.000 người, tạo ra tổng doanh thu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tập đoàn sở hữu cụm công nghiệp riêng, các nhà máy chế biến, vùng nguyên liệu sản xuất, nhiều khu dân cư, khu đô thị, trung tâm thương mại, một số khu nghỉ dưỡng và nhà hàng, khách sạn. Tập đoàn đang mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực mới như y tế, lương thực... Hàng hóa do Sao Mai sản xuất được tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đến hơn 100 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là thủy sản đông lạnh, bột cá, mỡ cá và dầu cá tinh luyện. Trong đó, Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng, kim ngạch xuất khẩu chỉ đứng thứ 3 sau Mỹ và Nam Mỹ. Tập đoàn Sao Mai đang hợp tác thuận lợi với nhiều đối tác Trung Quốc như Tập đoàn Kỹ nghệ Thượng Hải, Tập đoàn Tam Phong, Tập đoàn Kim Vượng Giác, Tập đoàn Hảo Vị Nguyên... Trong định hướng sắp tới, Sao Mai sẽ thành lập một số công ty tại Trung Quốc.

 

 

  Với kinh nghiệm, tiềm năng và lợi thế của mình, Sao Mai mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc trên các lĩnh vực: nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu nông sản, thực phẩm; đầu tư, kinh doanh bất động sản, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn. Nếu có điều kiện thuận lợi, Sao Mai sẽ hợp tác thành lập Trường Đại học Việt Hoa tại ĐBSCL.

 

                                                                   Phòng PR  (Cty Sao Mai)

 

Quay về trang trước